Lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu cần biết

Khi mang thai lần đầu tiên, các ông bố bà mẹ trẻ thường có rất nhiều lo lắng, bỡ ngỡ và thiếu kinh nghiệm. Các chị em băn khoăn không biết nên ăn uống thế nào, khám thai như thế nào cho hợp lý,… Có hàng trăm câu hỏi và thắc mắc mà chị em luôn lo lắng và điều chị em quan tâm nhất là: lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu cần biết. Để biết thêm nhiều thông tin, chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu

Theo các chuyên gia phòng khám chúng tôi cho biết, mang thai và sinh con là cả một quá trình dài, vì vậy chị em nên khám thai 7 lần trong một quá trình thai kỳ (ít nhất 3 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối trong một thai kỳ).

lịch khám thai định kỳ

(thai phụ nên khám thai theo đúng lịch để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé)

Lịch khám thai lần đầu tiên

Nếu chị em thấy mình bị chậm kinh khoảng 3 tuần cùng với sự xuất hiện của các dấu hiệu bất thường của cơ thể như: tức bụng đau âm ĩ, mệt mỏi, buồn nôn… thì chị em nên đến các cơ sở y tế để khám và siêu âm xem mình có thai hay không? Thai đã về tử cung chưa?

Khi chị em đi khám xem có thai hay không, nếu có thai các bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ nên làm các xét nghiệm liên quan để có thể phát hiện các bệnh lý của thai phụ lẫn thai nhi như: tim sản, tiểu đường, cao huyết áp,… Để từ các kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ nếu có dấu hiệu thai nhi bất thường.

Lịch khám thai lần thứ 2

Ở tuần thứ 11 – 12 của thai kỳ, thai phụ nên đi khám thai lần thứ 2. Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác và xem thai nhi có phát triển bình thường hay không để bác sĩ chuẩn đoán ngày sinh cho thai phụ chuẩn bị tâm lý. Khi thai nhi đang ở tuần thứ 10 – 14 của thai kỳ chị em nên siêu âm 3D hay 4D để kiểm soát và sớm phát hiện bệnh down bằng cách đo độ dày vùng da gáy.

lịch khám thai định kỳ cần biết

(nên siêu âm 3D hoặc 4D ở lần khám thứ 4)

Lịch khám thai lần thứ 3

Lần khám thai tiếp theo, chị em nên khám vào tuần thứ 16 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ được thăm khám thông thường và theo dõi tim thai và tùy vào tình trạng sức khỏe thai phụ hiện tại mà bác sĩ sẽ chỉ định chị em làm các xét nghiệm liên quan.

Tuần thứ 15 – 19 của thai kỳ, những dị vật, dị dạng thai nhi sẽ được chuẩn đoán trong thời gian này tương đối chính xác. Thai càng lớn thì các dị tật dị dạng sẽ khó quan sát hơn bình thường. Từ đó, thai phụ sẽ được tư vấn để được chấm dứt thai kỳ sớm và tránh ảnh hưởng đến tâm lý của thai phụ.

Lịch khám thai lần thứ 4

Khi thai nhi bước sang tuần thứ 21 – 22, thai phụ sẽ cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi. Lúc này, chị em nên siêu âm 3D hoặc 4D để phát hiện những bất thường về hình thể của thai nhi.

lịch khám thai định kỳ mẹ bầu cần biết

(trong lần khám thứ 5 thai phụ sẽ được tiêm ngừa uốn ván)

Lịch khám thai lần thứ 5

Thai phụ nên khám thai lần thứ 5 vào tuần thứ 26, vào thời điểm này thai phụ sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm phòng ngừa uốn ván đầu tiên hoặc mũi tiếp theo nếu mang thai lần thứ 2.

Lịch khám thai lần thứ 6

Ở tuần thứ 31 – 32, thai phụ nên tiến hành thăm khám, theo dõi và siêu âm lần cuối cùng. Khám thai thời điểm này là để chuẩn đoán được ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng với khung xương chậu của thai phụ. Từ đó sẽ xác định thai phụ nên sinh thường hoặc sinh mổ và các bác sĩ sẽ tư vấn ngày dự sinh để chị em chuẩn bị tinh thần.

Trên đây là lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu cần biết. Nếu chị em còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm nhiều thông tin hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn.

tu van suc khoe truc tuyen
tư vấn sức khỏe trực tuyến