Bệnh chàm là bệnh như thế nào?

Bệnh chàm là bệnh như thế nào? Đây là một khái niệm chỉ một nhóm các tình trạng y học khiến cho da bị viêm nhiễm hoặc dị ứng. Loại bệnh chàm phổ biến nhất được gọi là viêm da cơ địa, hay bệnh chàm do cơ địa. Khái niệm cơ địa dùng để chỉ một nhóm những bệnh có xu hướng di truyền phát triển thành các tình trạng dị ứng khác, như hen suyễn hay bệnh sốt mùa cỏ khô (sốt mùa hè).
Bệnh chàm ảnh hưởng khoảng 10% đến 20% trẻ sơ sinh và khoảng 3% người lớn cùng trẻ em. Hầu hết trẻ sơ sinh khi mắc bệnh sẽ hết bệnh khi lên mười, nhưng một số khác vẫn tiếp tục có các triệu chứng rải rác trong suốt cuộc đời. Bằng những phương thức điều trị đúng đắn, căn bệnh thường có thể nằm trong tầm kiểm soát.

Bệnh chàm là bệnh như thế nào?

Bất kể là phần nào của da bị ảnh hưởng thì bệnh chàm luôn gây ra sự ngứa ngáy. Đôi khi sự ngứa ngáy này sẽ bắt đầu trước khi mụn nhọt xuất hiện, nhưng khi chúng có mặt, các vết mụn thường ở mặt, sau đầu gối, cổ tay, bàn tay, hoặc bàn chân. Nó cũng có thể ảnh hưởng các khu vực khác nữa.

Các khu vực bị nhiễm bệnh thường có làn da khô, dày, hoặc nổi vảy. Ở những người có da sáng màu, các khu vực này ban đầu sẽ có màu đỏ và sau đó chuyển sang nâu. Ở những người có da tối màu hơn, bệnh chàm có thể ảnh hưởng đến sắc tố da, khiến cho khu vực bị bệnh có màu sáng hay tối hơn.

Ở trẻ sơ sinh, các vết mụn gây ngứa có thể sản sinh ra tình trạng khô cứng, rỉ nước chủ yếu ở mặt và da đầu, nhưng các mảng da này lại có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu.

Bệnh chàm là bệnh như thế nào

Bệnh chàm là bệnh như thế nào?

Điều gì gây nên bệnh chàm?

Nguyên nhân chính xác của bệnh chàm vẫn chưa được xác định, nhưng nó được cho là có liên hệ với sự phản ứng quá mức của hệ miễn dịch cơ thể với sự kích thích. Sự phản ứng này đã gây nên các triệu chứng của bệnh chàm.

Hơn nữa, bệnh chàm thường được tìm thấy trong gia đình với bệnh sử mắc phải nhiều loại bệnh dị ứng khác hoặc hen suyễn. Ngoài ra, các khiếm khuyết ở lớp màng chắn trên da cũng có thể làm mất đi độ ẩm và khiến cho vi khuẩn thâm nhập.

Một số người có thể có “vảy” ở những vết mụn ngứa do phản ứng với những chất hay những tình trạng nhất định. Đối với một số người, việc tiếp xúc với các vật liệu khô cứng hay thô ráp có thể khiến cho da ngứa ngáy. Đối với một số khác, cảm giác quá nóng hay quá lạnh, hoặc tiếp xúc với một số sản phẩm gia dụng như xà phòng hoặc bột giặt, hay lớp sừng động vật có thể làm bệnh bùng phát. Nhiễm khuẩn đường hô hấp hay cảm cúm cũng có thể là những kích thích tố. Sự căng thẳng cũng khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Mặc dù không hề có cách để chữa khỏi bệnh, nhiều người vẫn có thể kiểm soát được bệnh chàm một cách hiệu quả bằng các điều trị y tế và tránh xa những kích thích tố. Bệnh này không lây lan và không thể được truyền từ người sang người

nguyên nhân dẫn đến bệnh chàm

Tác nhân nào gây nên bệnh chàm

Làm cách nào để ngăn ngừa sự đóng vảy ở bệnh chàm?

Sự bùng phát của bệnh chàm có thể tránh khỏi được hoặc làm thuyên giảm mức độ nghiêm trọng bằng cách làm theo những mẹo đơn giản sau:
* Giữ ẩm thường xuyên
* Tránh sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm
* Tránh ra mồ hôi hoặc tăng nhiệt quá nhiều
* Giảm sự căng thẳng
* Tránh các vật liệu gây ngứa, như len
* Tránh các loại xà phòng thô, bột giặt, và các dung môi
* Chú ý đến bất kỳ loại thực phẩm nào có thể là nguyên nhân của sự bùng phát và tránh sử dụng chúng.

Làm cách nào để ngăn ngừa bệnh chàm?

Không có cách chữa khỏi bệnh chàm, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm bớt nguy cơ và ngăn ngừa bùng phát.

Nếu đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh chàm do bệnh sử của gia đình, việc chỉ cho trẻ dùng sữa mẹ trong ba tháng đầu đời hoặc lâu hơn nếu có thể là tốt nhất.

Các bác sĩ khuyên việc dùng sữa mẹ liên tục đến ít nhất sáu tháng (tốt nhất là 1 năm) cho tới khi bạn hướng dẫn cho trẻ ăn thức ăn đặc. Các bé cũng nên được bảo vệ khỏi các kích thích tố như lông thú vật, ve bọ, và nấm mốc.

Nếu bạn bị bệnh chàm, hãy cố gắng để bản thân ít bị căng thẳng nhất có thể và dành thời gian để thư giãn nhiều hơn.

Bạn cũng nên tập luyện thể dục thể thao. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được sự căng thẳng và gia tăng tuần hoàn máu.