Bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không?

Lậu là bệnh xã hội nguy hiểm do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Quan hệ tình dục không an toàn được cho là con đường chính lây truyền bệnh lậu, nhưng đã có một số trường hợp chưa từng quan hệ tình dục hoặc luôn quan hệ một cách an toàn nhưng vẫn bị nhiễm bệnh lậu. Vậy bệnh lậu có thể lây truyền qua những đường nào, bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không?

[tuvan]

Ăn uống chung người bệnh lậu có bị nhiễm bệnh không?

Các chuyên gia cho biết, bệnh lậu có thể gặp ở cả nam và nữ khi có hành vi quan hệ tình dục không an toàn với người đã nhiễm bệnh. Vi khuẩn lậu có thể sinh sôi và phát triển trong môi trường ẩm ướt ở đường sinh sản, chúng cũng có thể phát triển ở cả miệng, họng, mắt và hậu môn.

Bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không

Bệnh lậu có lây truyền qua đường ăn uống không?

Thời gian ủ bệnh thường là 2-7 ngày, sau đó người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như tiểu buốt, nóng rát, đau khi đi tiểu, vùng kín ngứa ngáy, khó chịu, xuất hiện dịch mủ, nhất là vào buổi sáng sớm, kèm theo đó là chứng nóng, sốt, cơ thể mệt mỏi.

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết, bệnh lậu không lây qua con đường ăn uống tức là đường tiêu hóa mà sẽ lây qua những con đường sau đây:

– Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường chủ yếu lây truyền bệnh lậu, do niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, nếu quan hệ mạnh bạo có thể gây trầy xước, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

– Lây nhiễm qua vết thương hở: Nếu vô tình để tay dính dịch mủ chứa vi khuẩn lậu thì khi đưa tay lên mắt, miệng hoặc tiếp xúc vào vùng hạu môn, niêm mạc da bị tổn thương, xây xước thì các bộ phận đó cũng có thể nhiễm vi khuẩn lậu và mắc bệnh.

[tuvan]

– Tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụng trung gian: Có thể mắc bệnh lậu nếu như sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mang bệnh như khăn tắm, đồ bơi, quần lót, bàn chải đáng răng,…

– Lâu truyền từ mẹ sang con: Trẻ có thể bị truyền bệnh lậu từ trong bụng mẹ qua thông qua nhau thai hoặc bị nhiễm vi khuẩn lậu ở âm đạo của người mẹ khi sinh ra. Trẻ em sinh ra bị viêm kết mạc mắt, mù lòa, viêm khớp,…

Bệnh lậu không chỉ gây phiền toái cho người bệnh về vấn đề vệ sinh, lối sống sinh hoạt hằng ngày, hạnh phúc gia đình mà còn là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của cả nam và nữ, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Do đó, việc phòng tránh bệnh lậu là điều cần thiết đối với mỗi người.

Bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không

Bệnh lậu chủ yếu lây truyền qua đường tình dục

Cách phòng tránh bệnh lậu

Để không mắc phải bệnh lậu thì cần thực hiện những điều dưới đây:

– Quan hệ tình dục an toàn, tốt nhất là nên sử dụng bao cao su khi quan hệ, tránh trường hợp mua bao cao su kém chất lượng.

– Chung thủy một vợ, một chồng, tránh có nhiều bạn tình.

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh.

– Khi dó dấu hiệu mắc bệnh lậu thì người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám ngay và được hỗ trợ điều trị kịp thời, không để bệnh kéo dài vì sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

– Khi điều trị bệnh lậu cần kết hợp điều trị cùng bạn tình, để không xảy ra tình trạng lây truyền bệnh trở lại.

 Trên đây là những thông tin về bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không? Nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh hãy liên hệ với chúng tôi thông qua bảng chat bên dưới để được các chuyên gia hỗ trợ.