Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội có tốc độ lan truyền nhanh chóng và chiếm tỉ lệ người mắc bệnh cao nhất trong các căn bệnh xã hội. Vậy bệnh sùi mào gà là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mọi người? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây để cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến bệnh sùi mào gà.

[tuvan]

Bệnh sùi mào gà là gì?

Theo các chuyên gia phòng khám chúng tôi, bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm do virus Human Papilloma (HPV) gây ra. Đây là loại virus có hàng trăm chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, để gây bệnh sùi mào gà thì có khoảng hơn 30 chủng loại virus HPV gây nên. Các loại virus này sẽ làm biến đổi cấu trúc bình thường của da làm xuất hiện những nốt sùi ở vùng nhiễm bệnh.

Virus HPV khi xâm nhập vào cơ thể, sẽ mất khoảng 1-9 tháng để ủ bệnh, sau đó virus sẽ có những biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài.

Bệnh sùi mào gà là gì

(dấu hiệu của sùi mào gà) 

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà do có quan hệ tình dục không an toàn, có quan hệ tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục mạnh bạo khi có sử dụng bao cao su thì khả năng nhiễm virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà rất cao.

 - Tiếp xúc trực tiếp: Người bình thường có những va chạm với những vết thương hở của người bệnh sùi mào gà thì nguy cơ bị nhiễm virus gây bệnh sùi mào gà rất cao.

 - Tiếp xúc gián tiếp: Sử dụng chung dụng cụ vệ sinh cá nhân, đồ dùng cá nhân như: khăn tắm, vớ,… với người đang có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Đặc biệt là người có sức đề kháng yếu.

 - Từ mẹ sang con: Thai phụ nhiễm sùi mào gà sẽ lây nhiễm sang thai nhi khi sinh nở bằng phương pháp thông thường, hoặc trong quá trình chăm sóc trẻ, người mẹ vô tình để trẻ tiếp xúc với mầm bệnh.

[tuvan]

Dấu hiệu mắc bệnh sùi mào gà

Trong thời gian đầu ủ bệnh, sùi mào gà sẽ không có dấu hiệu cụ thể nên người bệnh sẽ rất khó khăn để phát hiện bệnh sớm. Các chuyên gia phòng khám chúng tôi khuyên bạn nên đi khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện và xử lý bệnh kịp thời.

Trong giai đoạn phát bệnh, người mắc bệnh sẽ có những triệu chứng như: Vùng nhiễm bệnh sẽ xuất hiện gai nhú, mềm, có mũ màu hồng, mọc riêng lẻ. Sau một thời gian, những nhú gai sẽ liên kết lại với nhau thành từng mảng trông giống như mào gà, súp lơ…

Bệnh sùi mào gà là gì

(sùi mào gà do virus HPV 16 và 18 gây ra)

Những biến chứng của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại những hậu quả nguy hiểm như:

– Ảnh hưởng không tốt đến tâm lý người bệnh.

– Khi mắc bệnh sùi mào gà sẽ gây sưng và tắc nghẽn cục bộ, cản trở việc đi lại và sinh hoạt hằng ngày.

– Bị viêm nhiễm do các nốt sùi mào gà vỡ và lở loét.

– Có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở cả nam và nữ.

– Gây ra bệnh ung thư dương vật (nam giới), ung thư cổ tử cung (nữ giới) do virus HPV tuýp 16 và 18 gây ra.

Các chuyên gia phòng khám chúng tôi khuyên bạn nếu phát hiện cơ thể có những dấu hiệu của bệnh thì nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời nếu không may mắc bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu còn thắc mắc về bệnh sùi mào gà là gì? hoặc những vấn đề liên quan đến bệnh phụ khoa. Hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn.