Biểu hiện của viêm âm đạo nhận biết thế nào?

Viêm âm đạo là một bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý viêm phụ khoa, những chị em đang trong độ tuổi trưởng thành và có quan hệ tình dục là dễ mắc phải nhất. Nhận biết các dấu hiệu của viêm âm đạo là cách để chị em tự bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của mình. Vậy biểu hiện của viêm âm đạo nhận biết như thế nào?

[tuvan]

Dấu hiệu nhận biết viêm âm đạo

Các chuyên gia cho biết, viêm âm đạo được coi là mối nguy hiểm thường trực đối với chị em phụ nữ. Vì vậy, việc nhận biết các biểu hiện của viêm âm đạo là một trong những vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Chị em có thể nhận biết mình có bị viêm âm đạo hay không qua những dấu hiệu sau đây:

– Vùng kín có mùi hôi khó chịu

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh viêm âm đạo đồng thời cũng là dấu hiệu gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Nếu khí hư có mùi tanh thì có thể bị em bị viêm âm đạo do vi khuẩn,…

Theo nghiên cứu cho thấy, khí hư có mùi là biểu hiện của viêm âm đạo nặng, tình trạng tiết mùi hôi sẽ nặng hơn nữa sau khi quan hệ tình dục.

mac-benh-viem-am-dao-nu-gioi-se-co-nhung-bieu-hien-bat-thuong-gi3

Vùng kín có mùi hôi khó chịu là biểu hiện của viêm âm đạo

– Khí hư thay đổi màu sắc

Khí hư có màu nâu sẫm có thể chị em bị viêm âm đạo do vi khuẩn. Nếu viêm âm đạo xuất phát từ trùng roi trichomonas thì khí hư sẽ có biểu hiện như khí hư có màu trắng sữa hoặc vàng, đôi khi chị em có thể nhìn thấy khí hư kèm theo mủ và máu.

Viêm âm đạo do nấm candida sẽ có biểu hiện khí hư màu trắng, loãng hoặc rất đặc và đóng mảng.

– Khí hư tiết ra nhiều

Hầu hết khi chị em bị viêm âm đạo đều có hiện tượng khí hư ra nhiều kèm theo các biểu hiện bất thường khác như sự thay đổi màu sắc hoặc có mùi lạ. Tuy nhiên, khí hư ra nhiều cũng có thể do chị em sắp đến chu kỳ kinh nguyệt.

Do đó, chị em cẩn phải chú ý đến dấu hiệu này.

– Đau rát khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục

Căn bệnh này thường gây viêm sưng vùng âm đạo khiến cho chị em bị tiểu buốt, tiểu rát hoặc đau đớn khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn với viêm đường tiết niệu nên chị em phải đặc biệt quan tâm để kịp thời xử lý.

hien-tuong-bi-viem-am-dao-1

Viêm âm đạo khiến cho khí hư thay đổi màu sắc và có mùi lạ

– Ngứa ngáy vùng kín

Lớp niêm mạc ở âm hộ của chị em rất mỏng và rất dễ xúc tác với các tác nhân bệnh, do đó khi bị viêm âm đạo chị em sẽ cảm thấy vô cùng ngứa ngáy, có thể ngứa không chịu nổi.

– Cảm giác đau sâu bên trong âm đạo

Đau sâu bên trong âm đạo là dấu hiệu của viêm âm đạo ở cấp độ nặng, tức là viêm âm đạo đã ăn sâu vào bên trong. Khi quan hệ tình dục, cảm giác này sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của u nang buồng trứng hoặc viêm dạ con.

Khi phát hiện những dấu hiệu trên thì chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, các bác sĩ sẽ giúp tìm ra nguyên nhân, chẩn đoán mức độ bệnh nặng hay nhẹ để hướng dẫn phương pháp điều trị thích hợp.

Để chấm dứt bệnh viêm âm đạo một cách nhanh chóng thì chị em cần tuân theo phát đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời xây dựng cho mình lối sống sinh hoạt và ăn uống hợp lý, thường xuyên vệ sinh vùng kín, nhất là trong những ngày hành kinh.

Trên đây là những thông tin về biểu hiện của viêm âm đạo nhận biết như thế nào? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.