Cách phát hiện u nang buồng trứng như thế nào?

U nang buồng trứng là những khối u được hình thành và phát triển ở một bên hoặc cả 2 bên buồng trứng của người phụ nữ. Các khối u thường phát triển âm thầm trong thời gian dài với các triệu chứng mơ hồ mà chị em thường bỏ qua, không để tâm đến. Vậy làm thế nào để nhận biết một cách chính xác bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Để biết cách phát hiện u nang buồng trứng như thế nào thì chị em có thể tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

[tuvan]

Làm thế nào để phát hiện u nang buồng trứng?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, u nang buồng trứng có thể gặp ở bất kỳ phụ nữ nào, nhất là chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ. Đối với những khối u lành tính thì chúng tự sinh ra và mất đi nên chị em không cần điều trị.

cách phát hiện u nang buồng trứng

Cách phát hiện u nang buồng trứng như thế nào?

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp các khối u nang biến chứng thành khối u ác tính, đe dọa đến thiên chức làm mẹ cũng như tính mạng của chị em.

Để phát hiện u nang buồng trứng sớm thì chị em cần chú ý đến những biểu hiện bất thường của cơ thể. Chị em có thể nhận biết sự xuất hiện của khối u nang thông qua những triệu chứng sau đây:

– Những cơn đau: Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng tương đối chính xác, nhưng những cơn đau thường bị nhầm lẫn với những bệnh phụ khoa khác.

+ Đau vùng xương chậu: Chị em có thể đau từng cơn hoặc liên tục, có thể kéo dài xuống đùi và lan sang thắt lưng. Đây cũng là triệu chứng của các bệnh lý khác như viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung,…

+ Đau bụng dưới và có cảm giác khó chịu ở tử cung: Nhiều chị em sai lầm khi nghĩ rằng đây là do việc có thai gây nên, nhưng đây có thể là do u nang đang hình thành và phát triển khiến chị em có cảm giác như vậy.

+ Đau khi quan hệ tình dục: Đây cũng là dấu hiệu để nhận biết u nang buồng trứng.

+ Đau tức vùng bụng: Do các khối u phát triển gây chèn ép, chướng bụng hoặc chị em sẽ có cảm giác mệt mỏi khi di chuyển.

+ Đau vùng khoang chậu khi lao động nặng.

[tuvan]

– Kinh nguyệt bất thường: Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ có 28-32 ngày và thời gian hành kinh là từ 4-7 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt bất thường kéo dài thì chị em nên chú ý. Máu kinh lúc này có thể chuyển thành màu đen sẫm, khí hư có mùi hôi khó chịu thì có thể do bệnh gây ra.

cách phát hiện bệnh u nang buồng trứng

Thăm khám là cách để biết chính xác bệnh u nang buồng trứng

Khi mắc phải u nang buồng trứng chị em còn thấy xuất hiện các triệu chứng như:

+ Chảy máu âm đạo bất thường không phải trong chu kỳ kinh nguyệt.

+ Chứng rối loạn đại tiện.

+ Có cảm giác buồn nôn, khó chịu.

Nếu các khối u phát triển to lên thì chị em có thể dễ dàng nhận biết khi sờ nắn bụng.

Có thể nói, những triệu chứng trên đây là bước đầu để chị em nhận biết rằng mình đang mắc phải u nang buồng trứng. Sau đó, để biết chính xác hơn thì chị em hãy đến các cơ sở y tế uy tín để nhờ các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, chẩn đoán và xác định tình trạng bệnh.

Nếu đã phát hiện chính xác, những triệu chứng mình mắc phải là do u nang buồng trứng gây ra thì chị em cần tiến hành điều trị ngày. Vì nếu để lâu, các khối u có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như vỡ u nang gây viêm buồng trứng, khối u phát triển kích thước gây chèn ép các cơ quan khác,…làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh con sau này của chị em.

Trên đây là những thông tin về cách phát hiện u nang buồng trứng như thế nào? Nếu còn điều gì thắc mắc thì chị em có thể nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để các chuyên gia của chúng tôi dễ dàng tư vấn và hỗ trợ.