Cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Theo kinh nghiệm dân gian, cây thầu dầu tía có tác dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả, đặc biệt là đối với những trường hợp bệnh nhẹ, mới hình thành thì người bệnh chỉ cần dùng cây thầu dầu tía trong vòng 7 ngày sẽ khỏi. Vậy cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây giúp người bệnh tìm hiểu kiến thức và cách thực hiện phương pháp này.

[tuvan]

Tại sao cây thầu dầu tía có thể chữa khỏi bệnh trĩ?

Các chuyên gia cho biết, cây thầu dầu tía hay còn gọi là đu đủ tía là loại cây phổ biến ở nhiều nơi. Loại cây này được dùng để chữa bệnh lưu truyền trong dân gian và là phương thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Hầu hết các bộ phận của cây thầu dầu tía đều có dược tính có tác dụng chữa bệnh hiệu quả như lá, thân, gốc và hạt. Cụ thể như sau:

la-thau-dau-tia

Tại sao cây thầu dầu tía có tác dụng chữa bệnh trĩ

– Lá thầu dầu tía có vị cay, ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng tiêu thũng, giải độc, đồng thời chống ngứa, giảm đau, hạ sốt.

– Rễ thầu dầu tía có màu nhạt, vị hơi cay có tác dụng hoạt huyết, giảm đau.

– Còn hạt thầu dầu tía có vị ngọt, cay rất đặc trưng, tính bình, có công dụng tiêu thũng nên thường được dùng trong các bài thuốc thông tiên nhuận tràng, trị chứng táo bón rất hiệu quả.

Ngoài ra, cây thầu dầu tía còn có tác dụng nhuận tràng, làm tăng khả năng co bóp của ruột non và ruột già thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống lại bệnh táo bón.

Cách chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía

Các chuyên gia cho biết, để chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía thì người bệnh có thể dùng lá hoặc hạt. Người bệnh chuẩn bị nguyên liệu gồm lá thầu dầu tía (lá không được quá già hoặc quá non), hạt thầu dầu tía và áp dụng theo 3 cách sau đây:

– Cách 1: Người bệnh chỉ cần lấy lá thầu dầu tía giã nát rồi đắp vào búi trĩ. Trước khi thực hiện cách này cần vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Người bệnh nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ.

– Cách 2: Dùng bông và lá thầu dầu tía đem giã nát, bọc vào túi vải mỏng và hơ trên ngọn lửa để làm ấm. Sau đó dùng bọc vải thuốc đặp vào vùng bị trĩ, thực hiện mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Thực hiện 2 lần mỗi ngày và kiên trì thực hiện cho đến khi khỏi bệnh.

– Cách 3: Lấy hạt thầu dầu tía đã được phơi khô kỹ, tán thành bột và sắc uống mỗi ngày. Mỗi lần sắc thuốc nên dùng 10 – 15 hạt thầu dầu tía, không nên dùng quá số lượng vì hạt thầu dầu tươi có tính độc sẽ nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Đây là 3 cách dùng cây thầu dầu tía để chữa bệnh trĩ, nếu thấy cách nào dễ thực hiện với bản thân thì người bệnh có thể chọn lựa để tạo cảm giác thoái mái khi thực hiện và đạt hiệu quả hơn.

hat-thau-dau

Hạt thầu dầu tía cũng có công dụng chữa bệnh trĩ

Sử dụng cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ hiệu quả cần phải làm gì?

Để việc dùng lá thầu dầu tía đạt hiệu quả thì người bệnh cần phải kiên trì thực hiện mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng của bệnh trĩ không còn xuất hiện.

Người bệnh cũng cần chú ý vệ sinh hậu môn sạch sẽ trước khi đắp lá thầu dầu tía. Bên cạnh đó, cần kết hợp với thói quen ăn uống và sinh hoạt dưới đây để hiệu quả tối ưu hơn:

– Tăng cường uống nhiều nước và thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại củ,…Hạn chế ăn đồ ăn cay, nóng, thực phẩm chứa chất kích thích như bia, rượu,…

– Không ngồi lâu hoặc đứng trong thời gian dài.

– Không nhịn đại tiện. Tập thói quen đi đại tiện mỗi ngày, đúng giờ.

– Không làm việc quá nặng.

Trên đây là những thông tin về cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ, nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.