Đang bị kinh nguyệt có nên đi khám phụ khoa không

Khi có những dấu hiệu bất thường như ngứa âm đạo, kinh nguyệt không đều, đau bụng dưới liên tục, khí hư ra nhiều,…nhiều chị em đã tiến hành thăm khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời. Tuy nhiên, chị em vẫn còn thắc mắc liệu đang bị kinh nguyệt có nên đi khám phụ khoa không? Bài viết đưới đây sẽ giúp chị em trả lời cho câu hỏi này.

[tuvan]

Có nên khám phụ khoa trong những ngày hành kinh không?

Các chuyên gia cho biết, khám phụ khoa là cách để chị em phát hiện chính xác mình có mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay không. Tuy nhiên, việc thăm khám phụ khoa không thể thực hiện được khi chị em đang bị kinh nguyệt.

đang bị kinh nguyệt có nên đi khám phụ khoa

Đang bị kinh nguyệt có nên đi khám phụ khoa không?

Do đó, chị em cần phải chờ cho đến khi sạch kinh thì mới có thể tiến hành thăm khám phụ khoa vì như thế mới có thể thăm khám dễ dàng và có kết quả chính xác hơn.

Hơn thế nữa, khi bị kinh nguyệt, miệng tử cung sẽ mở rộng để máu kinh có thể thoát ra ngoài, việc thăm khám không cẩn thận có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, các mầm bệnh khác xâm nhập vào bên trong và gây nên các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Thời điểm thuận lợi để khám phụ khoa là sau khi sạch kinh 3 ngày, nhằm mang kết quả chính xác và an toàn cho sức khỏe hơn. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành khám phụ khoa thì chị em cần lưu ý những điều sau đây:

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách để quá trình thăm khám thuận tiện và dễ dàng hơn.

– Không quan hệ tình dục trước đó 1-2 ngày.

– Không thụt rửa sâu âm đạo trong vòng 24 giờ, vì co thể làm mờ các dấu hiệu bất thường trong âm đạo, khiến kết quả thăm khám không được chính xác.

– Không sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa âm đạo.

Như vậy, chị em không nên đi khám phụ khoa khi đang bị kinh nguyệt mà cần chờ cho đến khi hết máu kinh hoàn toàn. Tuy nhiên, những trường hợp máu âm đạo chảy bất thường, day dẳng, lượng máy nhiều kèm theo đau bụng, ngất xỉu,…thì không cần phải chờ hết kinh mà hãy đi khám ngay để được xử lý kịp thời.

[tuvan]

Những trường hợp nào cần đi khám phụ khoa?

dang bi kinh nguyet co kham phu khoa duoc khong

Khám phụ khoa là cách để phát hiện bệnh sớm

Để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và thiêng chức làm mẹ của mình thì nếu rơi vào những trường hợp dưới đây chị em nên đi khám phụ khoa ngay.

– Khi phát hiện chồng ngoại tình: Nếu như chị em phát hiện chồng có quan hệ tình dục với những cô gái khác bên ngoài thì nên đi khám phụ khoa ngay để phòng tránh các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà,…

– Đau khi quan hệ tình dục: Đau hoặc chảy máu khi quan hệ là dấu hiện cảnh báo các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Do đó, phát hiện triệu chứng này chị em nên đi khám phụ khoa ngay để sớm tìm ra nguyên nhân và có hướng khắc phục kịp thời.

– Khí hư bất thường: Nếu phát hiện khí hư ra nhiều, có mùi hôi tanh, có màu vàng, nâu, xanh,…thì chị em cũng cần đi khám phụ khoa gấp để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân.

– Ngứa âm đạo: Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm, một số trường hợp bị ngứa âm đạo có thể do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,…Trường hợp này cũng cần thăm khám phụ khoa sớm để dễ dàng điều trị.

Lời khuyên: Chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để được kiểm tra cơ quan sinh dục và sinh sản thường xuyên, nhằm phòng tránh các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Trên đây là những thông tin về vấn đề đang bị kinh nguyệt có nên đi khám phụ khoa, nếu còn điều gì thắc mắc thì chị em có thể liên hệ với phòng khám của chúng tôi thông qua bảng chat bên dưới, các chuyên gia sẽ nhanh chóng trả lời.