Đau dây thần kinh liên sườn do nguyên nhân nào

Đau dây thần kinh liên sườn là một bệnh lý thường gặp ở những người trưởng thành. Bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của bệnh nhân. Vậy đau dây thần kinh liên sườn do nguyên nhân nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây.

[tuvan]

Đau dây thần kinh liên sườn do nguyên nhân nào

Theo các chuyên gia phòng khám chúng tôi, đau dây thần kinh liên sườn do những nguyên nhân sau:

  • Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát:

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn có thể do thay đổi thời tiết. Hoặc có thể là do vận động sai tư thế. Tuy nhiên bệnh nhân thường nhầm lẫn với bệnh phổi. Khi mắc triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn thì da và các cơ quan vùng đau không có dấu hiệu tổn thương.

dau-xuong-suon

Đau dây thần kinh liên sườn do nguyên nhân nào

  • Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát:
  1. Do bệnh lý tổn thương ở đốt sống: thoái hóa cột sống, ung thư cột sống, lao cột sống.
  2. Do bệnh lý tổn thương tủy sống: u rễ thần kinh, u ngoại tủy.
  3. Do chấn thương cột sống chèn ép lên dây thần kinh gây đau
  4. Do nhiễm khuẩn như cúm, lao, thấp khớp. Đặc biệt là nhiễm virut Herpes, zona thần kinh.

Bên cạnh đó, bệnh đau dây thần kinh liên sườn còn do một số bệnh lý như: đái tháo đường. viêm đa dây thần kinh, nhiễm độc một số kim loại như chì…

Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Người bệnh đau thần kinh liên sườn sẽ gặp tình trạng các cơn đau kéo dài. Hoặc xuất hiện từng cơn theo dây thần kinh liên sườn. Triệu chứng bệnh thường gây nhầm lẫn với các cơn đau tức ngực. Thông thường, bệnh đau dây thần kinh liên sườn có một số triệu chứng sau:

  • Đau ngực: Người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng ngực trở vào cột sống. Các cảm giác này sẽ tăng lên khi ho, hắt hơi. Hoặc người bệnh thay đổi tư thế. Tuy nhiên, chỉ đau một bên trái hoăc phải.

Khi bị đau ngực nguyên phát, người bệnh sẽ cảm thấy đau liên tục một bên lưng. Các cơn đau dần dần lan theo hướng chéo xuống dưới và ra trước tùy theo khu trú ở đoạn cột sống lưng trên hoặc dưới. Các cơn đau sẽ dữ dội nếu như người bệnh ấn và những điểm lộ ra của những sợi thần kinh liên sườn.

day-than-kinh-lien-suon

Các dây thần kinh liên sườn

Đau ngực thứ phát, thường bị đau do bệnh lý đĩa đệm cột sống ngực, lao cột sống do tổn thương phổi –  màng phổi.

  • Đau do zona thần kinh liên sườn: Đây là triệu chứng thường gặp nhất. Ban đầu người bệnh sẽ đau 3 – 4 ngày. Thường đau một bên và có cảm giác nóng rát ở người trẻ. Và đau nhiều hơn ở người già. Tuy nhiên, người bệnh sẽ bị sốt nhẹ và cảm thấy mệt mỏi trong người. Bên cạnh đó có thể cảm thấy đau hạch nách, phát ban đỏ. Xuất hiện mụn nước ở vùng da có dây thần kinh liên sườn. Mụn sẽ có dịch màu trắng trong và màu tím 2 – 3 ngày hóa mủ. 10 ngày sẽ đóng vảy khô.

Trên đây là một số thông tin về đau dây thần kinh liên sườn do nguyên nhân nào. Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.