Dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa xảy ra phổ biến, là tình trạng buồng trứng của chị em bị viêm nhiễm do một số chứng viêm ở các cơ quan lân cận xâm nhập ngược dòng lên buồng trứng. Để sớm phát hiện được bệnh và điều trị kịp thời thì chị em hãy tìm hiểu dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng trong bài viết dưới đây.

[tuvan]

Các dấu hiệu giúp chị em nhận biết viêm buồng trứng

Các chuyên gia cho biết, viêm buồng trứng nếu không được phát hiện và khẩn trương điều trị thì có thể dẫn đến vô sinh, thậm chí còn có nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Do đó, chị em cần nhận biết sớm những dấu hiệu để có biện pháp điều trị kịp thời.

Viêm buồng trứng phát triển qua giai đoạn cấp tính và mãn tính. Theo đó, mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau.

 * Dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính chị em có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau đây:

– Kinh nguyệt không đều: Khi buồng trứng bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn, điều này sẽ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài, thời gian hành kinh kéo dài nhiều ngày, lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều,…

benh-phu-khoa

Đau bụng dưới là dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng cấp tính

– Đau vùng bụng dưới và đau mỏi thắt lưng.

– Rối loạn tiêu hóa, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sốt.

– Chị em có cảm giác đau quanh sườn hoặc đau ngực.

Những triệu chứng này thường gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm túi mật cấp tính hay viêm ống dẫn trứng. Do đó, chị em cần phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra, thăm khám, xác định tình trạng bệnh và chữa trị kịp thời.

Nếu chị em không khẩn trương điều trị hoặc điều trị không đúng phương pháp bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây ra những biến chứng thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

 * Dấu hiệu nhận biết của viêm buồng trứng mãn tính

Viêm buồng trứng mãn tính sẽ có những triệu chứng sau đây:

– Kinh nguyệt bất thường, màu đen hoặc vón cục. Chị em bị đau bụng kinh, đau mỏi thắt lưng và vùng chậu trong mỗi kỳ kinh.

– Khí hư thay đổi về tính chất, số lượng, mùi và màu sắc. Nếu phát hiện khí hư có kèm theo mủ hoặc máu thì chị em càn đi khám ngay.

– Vùng bụng dưới căng trướng, khi ấn vào thì cứng và đau.

– Chị em bị sụt cân, sốt cao, thậm chí bị co giật,…

benh-viem-buong-trung

Khi bị phát hiện viêm buồng trứng thì chị em nên đi khám phụ khoa ngay

Khi phát hiện những triệu chứng trên thì chị em nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám chữa kịp thời, nhằm bảo vệ cho sức khỏe sinh sản sau này. Thông thường, viêm buồng trứng được điều trị bằng phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất thì chị em cần tuân theo những chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị, vì nếu điều trị sai thuốc sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Để tránh mắc bệnh viêm buồng trứng chị em không nên quan hệ tình dục quá sớm, Khi quan hệ cần có biện pháp tránh thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn, dẫn đến nạo phá thai nhiều lần, ảnh hưởng đến buồng trứng. Luôn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh. Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/1 lần để kiểm tra sức khỏe sinh sản và xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh.

Hy vọng những thông tin về dấu hiệu nhận biết viêm buồng trứng trên đây sẽ giúp chị em sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Nếu còn điều gì thắc mắc chị em hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.