Gai cột sống có triệu chứng như thế nào

Bệnh gai cột sống khi ở giai đoạn đầu sẽ không có dấu hiệu rõ rệt. Do đó, người bệnh sẽ khó nhận ra . Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh nhân bị gai cột sống sẽ có những triệu chứng nhất định. Vì vậy, để có thêm nhiều thông tin về gai cột sống có triệu chứng như thế nào? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây. Giúp cho người bệnh dễ dàng phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị sớm.

[tuvan]

Nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống do những nguyên nhân điển hình như sau:

  • Viêm khớp cột. sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn cột sống. Lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần. Cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên. Tuy nhiên kết quả của quá trình đó lại gây ra bệnh gai cột sống. Gây ra nhiều khó khăn, phiền toái cho người bệnh.
  • Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi; đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Quá trình thoái hóa làm mất nước trong cơ xương khớp(chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
  • Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này. Gai cột sống cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

gai_cot_song

Gai cột sống có triệu chứng như thế nào

Gai cột sống có triệu chứng như thế nào

Theo các chuyên gia phòng khám chúng tôi cho biết,  Hầu hết bệnh nhân bị gai cột sống đều không có những biểu hiện gì khi nghỉ ngơi, thư giãn những lúc vận động, di chuyển thì thấy đau nhức, đi lại khó khăn, kèm mệt mỏi. Hiện tượng này xảy ra là do gai cọ xát với các xương khác, các phần mềm xung quanh như rễ dây thần kinh, dây chằng nên người bệnh mới thấy đau nhức như vậy.

Khi mắc bệnh gai cọt sống, người bệnh sẽ có những triệu chứng như sau:

Triệu chứng đầu tiên là đau, mỏi ở vùng cột sống cổ hoặc cột sống lưng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đơ, vận động kém hơn so với bình thường.

Cơn đau tăng dần theo vận động của cơ thể hoặc người bệnh giữ cơ thể ở một tư thế bất lợi như đứng lâu, ngồi lâu

Ở mức độ nặng, gai xuất hiện nhiều hơn ở cột sống. Có những cái gai cọ xát vào các dây thần kinh. Gai chèn thần kinh ở cột sống cổ gây đau tê, lan xuống cánh tay và bàn tay. Gai cột sống khiến cho người bệnh cảm giác đau ê ở hai mông và đau lan xuống hai chân, tê cả bàn chân.

trieu-chung-gai-cot-song

Nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống

Phòng tránh bệnh gai cột sống

  • Chế độ dinh dưỡng:

Người bệnh nên ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là thực phẩm giàu canxi. Vì đây là nguyên tố chính cấu tạo xương khớp.

  • Tập thể dục:

Nên tập thể dục, đặc biệt là những động tác nhẹ nhàng vùng cột sống. Mỗi ngày nên tập 10 – 15 phút. Việc tập thể dục thường xuyên còn làm tăng khả năng hấp thụ canxi. Giúp xương khớp khỏe mạnh hơn.

  • Tránh xa thói quen xấu:

Tránh những tư thế đứng, ngồi khom lưng, khuân vác vật nặng… Vì những thói quen này sẽ có ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng. Không sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Trên đây là một số thông tin về gai cột sống có triệu chứng như thế nào. Nếu có những thắc mắc liên quan hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn.

[tuvan]