Khí hư màu nâu đen không mùi là bệnh gì?

Khí hư màu nâu đen thường xuất hiện 1 – 2 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, đó là hiện tượng bình thường, nó làm sạch cơ thể nhằm tống phần máu kinh còn sót lại ra ngoài. Tuy nhiên, nếu chị em gặp hiện tượng này xuất hiện với tần suất thường xuyên hơn. Đó là dấu hiệu của một số viêm nhiễm bệnh phụ khoa. Vậy khí hư màu nâu đen không mùi là bệnh gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

[tuvan]

Khí hư màu nâu đen không mùi là bị gì?

Khí hư là dịch tiết âm đạo thường xuất hiện ở phụ nữ trưởng thành, nó đóng vai trò quan trọng và có mối liên hệ mật thiết đến sức khỏe phụ khoa. Thông thường, khí hư sẽ có màu trắng trong hoặc hơi vàng, không mùi hoặc có mùi đặc trưng của từng chị em. Nếu khí hư có sự thay đổi về mùi, màu sắc như: khí hư ra nhiều bất thường, có mùi tanh hôi, màu xanh, nâu, đen… đều là dấu hiệu cảnh báo những bất thường liên quan đến sức khỏe phụ khoa mà chị em cần lưu ý.

khan-cap-khi-hu-co-mau-nau-la-benh-gi

(khí hư màu nâu đen là biểu hiện của bệnh phụ khoa) 

Đối với tình trạng khí hư màu nâu đen, nhiều chị em thường lo lắng khi thấy sự thay đổi bất thường này, tuy nhiên, chị em cũng không nên băn khoăn ở những trường hợp sau:

  - Xuất hiện khí hư nâu đen sau chu kỳ kinh nguyệt: Thường 1 – 2 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh vẫn còn sót trong cơ thể, nên sẽ đào thải chúng ra ngoài. Lúc này chị em có thể thấy khí hư tiết ra sẽ có màu nâu đen, đây là cơ chế làm sạch cơ thể nên chị em không cần lo lắng quá.

  - Rối loạn nội tiết tố khiến khí hư màu nâu đen: Do tâm lý chị em căng thẳng, stress trong công việc, học tập và cuộc sống khiến cho khí hư có thể màu nâu. Ngoài ra, những chị em lạm dụng thuốc tránh thai cũng là một tác nhân gây ra khí hư màu nâu đen. Chúng đều là những nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung.

[tuvan]

Khí hư màu nâu đen là biểu hiện của bệnh phụ khoa

  Theo các chuyên gia phòng khám chúng tôi, ngoài những nguyên nhân khiến cho khí hư màu nâu đen ở trên, nếu chị em nhận thấy tình trạng này kéo dài hoặc có những biểu hiện bất thường thì đó có thể là biểu hiện của những căn bệnh viêm nhiễm, bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như:

  - Ung thư buồng trứng: Tình trạng khí hư màu nâu đen là biểu hiện rõ ràng thường gặp nhất khi chị em mắc căn bệnh này. Khí hư màu nâu đen là một dấu hiệu của cơ quan sinh sản bị viêm nhiễm ở mức độ nặng, gây nên tình trạng xuất huyết âm đạo thường vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, khí hư nâu đen có mùi hôi có lẫn mủ là biểu hiện của căn bệnh này và nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và tính mạng của chị em.

ra-khi-hu-mau-vang-la-benh-gi

(nên đến bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường về khí hư) 

  - Một số bệnh phụ khoa khác: Khi thấy khí hư màu nâu đen, chị em có thể mắc những căn bệnh phụ khoa như: viêm lộ tuyến tử cung, viêm phần phụ, viêm âm đạo, viêm cùng chậu…

Ngoài ra, khí hư màu nâu đen không mùi còn là biểu hiện khi chị em mang thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng thai phát triển không bình thường, nếu chị em kéo dài thời gian có thể gây vỡ, chảy máu ổ bụng kèm theo triệu chứng đau bụng dưới, chuột rút.

Lưu ý: Chị em nên khám phụ khoa 3 – 6 tháng một lần để giúp sớm nhận biết các viêm nhiễm phụ khoa hoặc nguy cơ ung thư… để có biện pháp khắc phục kịp thời và bảo vệ sức khỏe phụ khoa của chị em.

Đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám chúng tôi về khí hư màu nâu đen không mùi là bệnh gì? Nếu chị em còn thắc mắc hoặc đang gặp phải tình trạng trên hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn.