Màu sắc kinh nguyệt phụ nữ nói lên điều gì?

Kinh nguyệt là một phần trong đời sống của chị em phụ nữ. Thực tế cho thấy, sức khỏe sinh sản của chị em sẽ được phản ánh khá rõ rệt qua chu kỳ kinh nguyệt. Vậy màu sắc kinh nguyệt phụ nữ nói lên điều gì? Vấn đề này sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

[tuvan]

Những màu sắc kinh nguyệt có thể gặp trong chu kỳ kinh nguyệt

Các chuyên gia cho biết, trong thời gian hành kinh, chị em có thể bị đau bụng, đau lưng, đau đầu, thỉnh thoảng tức ngực, rối loạn dạ dày hay thậm chí là táo bón. Màu sắc máu kinh cũng sẽ thay đổi tùy thời điểm, từ màu đỏ khi ra nhiều sau đó chuyển sang màu hồng nhạt khi ra ít. Một số trường hợp còn thấy máu kinh có màu đen và chị em thường lo lắng khi gặp phải tình trạng này.

http___afamilycdn_com_thumb_w_600_2017_fotorcreated-1486449317015-30-0-288-500-crop-1486449377414

Màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì?

 1. Kinh nguyệt có màu nâu

Máu kinh có màu nâu sẫm, nghĩa là máu cũ. Loại máu này thường xuất hiện vào lúc sáng sớm trong thời gian hành kinh. Máu này thường tích tụ trong tử cung lâu ngày và cần có nhiều thời gian mới tống xuất ra ngoài được.

 2. Kinh nguyệt có màu đỏ tươi

Loại máu này thường lưu thông rất dễ dàng, xuất hiện trong các ngày máu kinh ra nhiều, máu chảy nhanh nên sẽ không có thời gian chuyển sang màu sẫm.

 3. Kinh nguyệt có màu đen sẫm

Khi phát hiện kinh nguyệt có màu đen sẫm chứng tỏ chị em đang mắc bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong trường hợp này, chị em có thể thấy một số triệu chứng kèm theo như sốt nhẹ, âm đạo đau bất thường và mùi hôi.

Khi quan hệ chị em cảm thấy đau xương chậu, có thể do chị em đang mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Do đó, khi thấy hiện tượng này chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám phụ khoa và có biện pháp điều trị kịp thời.

 4. Kinh nguyệt có màu xám

Với những chị em đã từng bị sẩy thai thì trong máu kinh nguyệt có thể có vài cục máu đông hoặc khối màu xám từ âm đạo. Nếu có dấu hiệu mang thai mà thấy máu chảy nhiều hoặc có cục máu đông thì chị em nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra ngay lập tức.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây kinh nguyệt có màu xám có thể do chế độ ăn uống không đầy đủ trong thời gian có kinh, nội tiết tố không điều hòa hoặc mắc phải bệnh dính cổ tử cung.

embeddedimg_periodbloodcolors_850px_5-600x600

Không nên chủ quan khi kinh nguyệt có màu nâu đen

Như vậy, màu sắc kinh nguyệt có thể giúp chị em biết được sức khỏe sinh sản của mình tốt hay đang gặp vấn đề. Do đó, chị em hãy lưu ý quan sát màu máu kinh trong những ngày đèn đỏ để sớm phát hiện các vấn đề của cơ thể trước khi tình hình trở nên đáng lo ngại.

Nếu nhận thấy điều bất thường từ máu kinh thì chị em hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán bệnh, nếu phát hiện bệnh khiến máu kinh nguyệt thay đổi màu sắc thì sẽ đưa ra biện pháp thích hợp để xử lý ngay.

Kinh nguyệt là hiện tượng rất quan trọng, nó phản ánh phần lớn chức năng sinh sản của cơ thể chị em, vì vậy chị em nên chăm sóc cơ thể trong những ngày hành kinh thật cẩn thận để bảo vệ sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về màu sắc kinh nguyệt phụ nữ nói lên điều gì? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.