1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường

Hầu hết ai trong chúng ta đều cũng lo lắng và thắc mắc về số lần đi đại tiện trong một ngày ít hay nhiều là bình thường. Thực tế cho thấy, đi đại tiện ít sẽ không tốt cho sức khỏe vì sẽ xuất hiện tình trạng táo bón, ảnh hưởng đến chức năng của hậu môn, nhưng đi đại tiện nhiều lần trong một ngày cũng không phải là dấu hiệu của sức khỏe tốt. Vậy 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường.

[tuvan]

Đi đại tiện bao nhiêu lần trong 1 ngày là tốt cho sức khỏe?

Các chuyên gia cho biết, xã hội ngày càng phát triển, khiến nhiều người phải chịu áp lực từ cuộc sống, công việc, học tập,…dẫn đến những bữa ăn nhanh, vội vàng, thiếu dinh dưỡng, thiếu chất xơ,…Những yếu tố này đã khiến tỷ lệ người mắc chứng táo bón ngày càng gia tăng.

Tình trạng táo bón kéo dài có thể gây nên những bệnh lý về hậu môn trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, ung thư trực tràng,…Do đó, người bệnh cần phải có những biện pháp tích cực để phòng tránh táo bón xảy ra.

1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường

1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường?

Một trong những biện pháp phòng ngừa táo bón hiệu quả là đi đại tiện đúng giờ, đúng cử mỗi ngày. Các chuyên gia của phòng khám chúng tôi cho biết, tốt nhất mỗi ngày chúng ta nên duy trì thói quen đi đại tiện 3 lần là phù hợp nhất.

Theo đó, bạn bên đi đại tiện 2 lần trước 12 giờ và 1 lần đi vào buổi chiều tối trước khi đi ngủ, để giúp cơ thể loại bỏ các chất cặn bã, giảm nhẹ gánh nặng cho gan và làm sạch đại tràng.

Tuy nhiên, số lần đi đại tiện mỗi ngày vẫn còn phụ thuộc vào cơ địa của mõi người. Nhưng các bác sĩ khuyên bạn nên đi đại tiện ít nhất 1 lần trong ngày để bảo vệ tôt cho sức khỏe. Đồng thời, bạn cũng nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ mỗi ngày.

[tuvan]

Nếu phát hiện bản thân đi đại tiện nhiều hơn 3 lần trên ngày thì bạn nên đến các cơ sở tế chuyên khoa hậu môn trực tràng để thăm khám. Bởi vì, đi ngoài nhiều lần có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp một số vấn đề. Cụ thể là cảnh báo một bệnh nguy hiểm liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh trĩ, bệnh lỵ, polyp trực tràng, hội chứng ruột kích thích,…

Làm thế nào để đi đại tiện dễ dàng mỗi ngày?

Để duy trì thói quen đi đại tiện mỗi ngày, bạn nên thực hiện những thói quen dưới đây:

– Uống nhiều nước mỗi ngày (ít nhất 2 lít/ngày), điều này sẽ giúp hệ bài tiết hoạt động dễ dàng hơn.

một ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường

Uống nhiều nước mỗi ngày để việc đi đại tiện dễ dàng hơn

– Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau quả tươi, trái cây, các loại đậu,…những thực phẩm này sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, phân mềm hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

– Siêng năng luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng, chóng lại bệnh tật.

– Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, nên ngủ đúng giờ, không nên thức khuya.

– Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ mỗi ngày, trong lúc đi đại tiện không nên đọc báo, lướt web, ngồi lâu,…để tránh gây áp lực lên hậu môn trực tràng, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa khiến việc đại tiện trở nên khó khăn.

Trường hợp nếu đi đại tiện nhiều lần trong ngày mà không biết nguyên nhân gì thì bạn phải nhanh chóng đến các phòng khám chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám, chẩn đoán, tìm ra nguyên nhân và hướng dẫn điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin về vấn đề 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp.