Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Đã từ lâu, bệnh u nang buồng trứng không còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bởi hiện nay số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng cao , nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư, vô sinh… Bài viết dưới đây sẽ giúp cho chị em hiểu thêm về nguyên nhân gây u nang buồng trứng để chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

[tuvan]

Bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là căn bệnh khá phổ biến với chị em hiện nay. U nang buồng trứng là một túi hoặc nhiều túi chứa đầy dịch, nó hình thành trên hoặc trong buồng trứng của phụ nữ. Buồng trứng là các tuyến sinh sản nhỏ nằm dài hai bên của tử cung. U nang buồng trứng trong nhiều trường hợp là lành tính.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Theo các chuyên gia phòng khám chúng tôi cho biết, u nang buồng trứng do một trong những nguyên nhân sau:

  Sự phát triển quá mức của thể vàng:

Thể vàng là một đơn vị chức năng của buồng trứng. Nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Bình thường, một chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường kéo dài từ 4 – 7 ngày. Nhưng khi thể vàng hoạt động quá mức làm cho kinh nguyệt kéo dài hơn. Khiến cho chị em có thể chảy máu nặng hơn và rất nguy hiểm. Trong một vài trường hợp nang trứng bị vỡ gây đau cấp tính ở bụng khiến các hình ảnh thai ngoài tử cung bị xáo trộn.

nguyen-nhan-gay-u-nang-buong-trung

(Hình ảnh u nang buồng trứng)

  Nang trứng phát triển không đầy đủ:

Nang trứng phát triển không hoàn thiện nên gặp vấn đề trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Nang trứng không thể hấp thu đầy đủ các chất lỏng ở buồng trứng gây nên tình trạng u nang buồng trứng. ư

  Mạch máu của nang bị vỡ:

Mạch máu của nang bị vỡ diễn ra bất ngờ và không có triệu chứng. Gây nên những cơn đau cấp tình ở bụng. Nguyên nhân này thường dẫn đến tình trạng u nang huyết.

  Sự kích thích buồng trứng của hormone

Lượng hormone trong buồng trứng tăng quá cao dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố buồng trứng gây nên hiện tượng buồng trứng đa nang. Với những biểu hiện thường gặp đó là:

– Nam tính hóa: lông tay, chân thường rậm rạp.

– Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, thay đổi thất thường…

– Vô sinh do không có sự rụng trứng để thụ tinh.

– Bệnh béo phì.

[tuvan]

Cách phòng ngừa u nang buồng trứng

Bệnh u nang buồng trứng có thể gặp ở bất kỳ một đối tượng nào. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh là rất cần thiết để giúp chị em không phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là những biện pháp phòng tránh bệnh cơ bản nhất:

– Cân bằng nội tiết tố.

– Chị em nên hạn chế tối đa phá thai. Bởi vì đây là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến u nang buồng trứng và các căn bệnh phụ khoa khác. Đặc biệt, nếu chị em nạo phá thai quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

nguyen-nhan-gay-u-nang-buong-trung1

(Nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm bệnh u nang)

– Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, nên bổ sung nhiều rau củ, protein và sử dụng ít chất béo.

– Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

– Uống đủ nước mỗi ngày, hình thành thói quen tập luyện thể thao để nâng cao sức đề kháng.

– Tránh lạm dụng thuốc, tránh xa stress, căng thẳng.

– Cách tốt nhất để phát hiện và năng chặn bệnh u nang buồng trứng đó là: chị em nên khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để tránh những nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Nếu chị em còn thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.