Phá thai 12 – 13 – 14 tuần tuổi bằng phương pháp gì?

Hiện nay, có nhiều phương pháp phá thai cho chị em khi mang thai ngoài ý muốn hoặc thai bị dị dạng. Tùy vào độ tuổi, kích thước, vị trí của thai nhi và tình trạng sức khỏe của thai phụ mà có những phương pháp phá thai khác nhau. Vậy phá thai 12 – 13 – 14 tuần tuổi bằng phương pháp gì? Chị em có thể tìm hiểu phương pháp phá thai cho trường hợp này trong bài viết dưới đây.

[tuvan]

Phương pháp phá thai 12 – 13 – 14 tuần tuổi?

Các chuyên gia cho biết, thai nhi khi đã phát triển đến 12 – 13 – 14 tuần tuổi thì vẫn có thể phá được, tuy nhiên thai phụ nên hết sức thận trọng và cân nhắc trước quyết định của mình. Bởi lúc này thai nhi đã to và những rủi ro trong quá trình thực hiện sẽ không thể tránh khỏi.

phá thai 12 tuần tuổi

Phá thai 12 – 13 – 14 tuần tuổi bằng phương pháp gì?

Nếu thai đang ở giai đoạn 12 – 13 – 14 tuần tuổi thì không thể đình chỉ thai bằng thuốc mà cần phải có sự can thiệp của các phương pháp ngoại khoa. Phương pháp ngoại khoa thích hợp nhất cho trường hợp này là phương pháp nong và gắp.

Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp thai từ 13 – 18 tuần tuổi. Chống chỉ định đối với những thai phụ mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm bộ phận sinh dục và các bệnh nội khoa cấp tính.

[tuvan]

Quy trình phá thai bằng phương pháp nong và gắp được thực hiện như sau:

– Bước 1: Các bác sĩ chuyên khoa tiến hành xác định chính xác độ tuổi thai nhi, vị trí thai, tình trạng sức khỏe hiện tại của thai phụ xem có đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này hay không.

– Bước 2: Thai phụ ngậm một viêm thuốc bên trong má, có tác dụng làm mềm cổ tử cung. Sau khi ngậm thuốc, thai phụ có thể thấy ra máu và đau bụng. Tiếp đó, thai phụ được đưa vào phòng chờ để các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe từ 4 đến 6 giờ.

– Bước 3: Bác sĩ tiến hành vệ sinh, sát khuẩn vùng kín sạch sẽ để đảm bảo quá tình thực hiện được tiệt trùng, không xảy ra tình trạng viêm nhiễm.

– Bước 4: Tiến hành đặt van, mở cổ tử cung, gây tê tại cổ tử cung để nong cho tử cung rộng ra, sau đó thực hiện gắp thai ra ngoài bằng dụng cụ chuyên dùng.

phá thai 13 tuần tuổi

Phá thai an toàn 12 – 13 – 14 tuần tuổi bằng phương pháp nong và gắp

Trong quá tình thực hiện thủ thuật, thai phụ sẽ có cảm giác hơi đau do cổ tử cung co lại. Quá trình thực hiện thủ thuật diễn ra tỏng vòng 10 – 15 phút, sau đó thai phụ được nghỉ ngơi tại phòng hồi sức để được bác sĩ theo dõi.

Sau khi đình chỉ thai bằng phương pháp nong và gắp, thai phụ sẽ được theo dõi từ 1 đến 4 tiếng, sau đó ra về. Thông thường, tình trạng chảy máu và đau bụng sẽ diễn ra tỏng vòng vài ngày, nếu thai phụ phát hiện dấu hiệu này nặng hơn thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Phá thai bằng phương pháp nong và gắp sẽ ít nhiều tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến cổ tử cung nên cần thời gian để phục hồi. Do đó, thai phụ cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi đình chỉ thai, đồng thời cổ tử cung sẽ nhanh chóng hồi phục.

Nếu vì e ngại chi phí và sợ nhiều người biết mà đến những cơ sở phá thai chui sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề như sót thai, nhiễm trùng, băng huyết,…Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh sản sau này, thậm chí là tính mạng cũng sẽ bị đe dọa.

Trên đây là những thông tin về phá thai 12 – 13 – 14 tuần bằng phương pháp gì? Nếu còn điều gì thắc mắc thì thai phụ hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.