Sau khi hết kinh mấy ngày thì quan hệ an toàn?

Phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng chỉ có thể áp dụng hiệu quả đối với những phụ nữ có vòng kinh nguyệt đều. Tuy nhiên, chỉ một sai lệch nhỏ cũng có thể khiến chị em mang thai ngoài ý muốn. Do đó, hiện nay đa số chị em đang quan tâm đến vấn đề sau khi hết kinh mấy ngày thì quan hệ an toàn?

[tuvan]

Hết kinh mấy ngày thì quan hệ an toàn

Các chuyên gia phòng khám chúng tôi cho biết, trứng khi rụng có thể đọng lại được từ 12 – 24 giờ, nhưng khi tinh trùng đi vào tử cung thì nó có thể tồn tại được đến 72 giờ. Do đó, quan hệ trước và sau khi rụng trứng 3 ngày là thời gian dễ mang thai nhất.

Tuy nhiên, mỗi vòng kinh nguyệt của chị em là khác nhau nên khoảng thời gian quan hệ an toàn sau khi hết kinh nguyệt cũng có sự chênh lệch.

sau khi hết kinh mấy ngày thì quan hệ an toàn

(tính ngày rụng trứng)

Ví dụ lấy vòng kinh 28 ngày làm chuẩn

Ngày rụng trứng: ngày thứ 14 của chu kỳ, tính bằng cách 28 – 24

  • Ngày quan hệ dễ thụ thai nhất: Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ và thời kì nguy hiểm khả năng thụ thai cao sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau.Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất bởi đây là thời gian trứng bắt đầu rụng, nếu các cặp đôi quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai hơn 90%.
  • Ngày quan hệ an toàn tương đối khi hết kinh: Tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ trước đến ngày thứ 8 của chu kỳ này. Tuy nhiên, trong thời gian này nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai khác thì sự cố mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra.
  • Ngày quan hệ an toàn nhất: Từ ngày 20 đến ngày 28 của chu kỳ, tuy nó nằm trong khoảng ngày an toàn nhất nhưng vẫn nên dùng biện pháp tránh thai khác khi quan hệ do do phương pháp này không phải biện pháp tránh thai tuyệt đối.

[tuvan]

Ưu và nhược điểm của cách tính ngày rụng trứng

Ưu điểm:

– Biện pháp tránh thai rất phổ biến, dễ áp dụng

– Không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài.

– Không hạn chế được thời gian và không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

– Giúp nữ giới hiểu biết về sinh lý chu kỳ kinh nguyệt

hết kinh mấy ngày thì quan hệ an toàn

Nhược điểm: Tuy cách tính ngày rụng trứng là biện pháp tránh thai tự nhiên, áp dụng đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nhưng nó cũng chứa khá nhiều nhược điểm sau đây:

– Chỉ có thể áp dụng với chị em có vòng kinh đều. Nghĩa là chị em không mắc phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt hoặc rong kinh.

– Ảnh hưởng từ chế độ ăn uống và sinh hoạt thường ngày cũng làm cho thời gian rụng trứng thay đổi nên rất dễ bị nhầm lẫn. Hoàn toàn không thể tránh thai 100%.

– Tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng không thể tránh được các bệnh lây lan qua đường tình dục như: lậu, giang mai, sùi mào gà…

– Không áp dụng cho các cặp vợ chồng có tần suất quan hệ tình dục cao.

– Khó áp dụng ở thanh thiếu niên, chị em sắp mãn kinh và giai đoạn hậu sản vòng kinh sẽ không đều.

– Chất chất nhầy cổ tử cung có thể bị biến đổi do nhiễm trùng âm đạo, không hữu ích trong thời gian căng thẳng.

Tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng tương đối nguy hiểm với các cặp vợ chồng nên cân nhắc trước khi thực hiện. Hiện nay, biện pháp tránh thai hiệu quả cao, phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục tốt nhất đó là bao cao su đang được khuyến cáo nên sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về sau khi hết kinh mấy ngày thì quan hệ an toàn? Cũng như cách tính ngày rụng trứng. Nếu còn thắc mắc chị em hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.