Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai hiệu quả sau khi quan hệ tình dục không dùng các biện pháp tránh thai an toàn. Để có thể đạt được hiệu quả tránh thai cao và an toàn cho sức khỏe sinh sản của chị em. Sau đây các chuyên gia phòng khám chúng tôi chia sẻ cho chị em về cách sử dụng cũng như các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

[tuvan]

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Sau khi quan hệ không an toàn các chị em cuống cuồng tìm cách tránh thai, thường là chị em liền mua thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng để ngăn chặn việc tránh thai ngoài ý muốn. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng với các đối tượng sau:

– Chị em không muốn có thai nhưng khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai an toàn nào.

– Dùng bao cao su khi quan hệ nhưng gặp sự cố bao cao su thủng, rách. Bao cao su bị tuột. Định xuất tinh bên ngoài âm đạo nhưng không kiềm chế được và vô tình xuất tinh vào bên trong.

– Thuốc cũng được chỉ định cho những trường hợp nữ giới bị xâm hại tình dục.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào

(thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên)

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp là loại 1 viên và loại 2 viên. Nhưng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có kết quả tốt nhất trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Để đạt được kết quả tốt nhất nên uống thuốc tránh thai ngay sau khi quan hệ tình dục.

– Loại 1 viên: Uống duy nhất trong vòng 72 giờ đầu tiên sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai, uống càng sớm hiệu quả sẽ cao hơn.

– Loại 2 viên: uống viên đầu tiên trong 72 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục, uống viên thứ 2 sau 12 giờ uống viên thứ đầu tiên.

[tuvan]

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai

Tuy thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai, nhưng các chuyên gia phòng khám chúng tôi có một số lưu ý cho chị em:

– Không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên. Một tháng không nên dùng quá 2 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần. Vì sử dụng càng nhiều, hiệu quả càng giảm sẽ để lại hậu quả không mong muốn.

– Khi mang thai không được sử dụng thuốc tránh thai vì có thể gây ra dị tật thai, sảy thai. Thai chết lưu.

– Uống thuốc tránh thai càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không an toàn để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

(nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục)

Thuốc tránh thai có những tác dụng phụ như sau: 

– Buồn nôn: Nếu sau khi sử dụng thuốc tránh thai bị nôn ra ngoài thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống lại. Phải uống đủ 2 viên mới có tác dụng như mong muốn.

– Đau bụng, chuột rút.

– Đau đầu, chóng mặt.

– Ngực căng.

– Mệt mỏi.

– Sạm da, nổi nhiều mụn.

– Kinh nguyệt ra thất thường, trường hợp nếu chị em bị mất kinh kéo dài khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì chị em nên mua que thử thai về thử hoặc đến phòng khám chúng tôi thăm khám để loại trừ khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

(sử dụng thuốc tránh thai có thể bị buồn nôn)

Các tác dụng phụ do thuốc tránh thai gây ra sẽ khỏi sau vài ngày. Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp rất tiện lợi và mang lại hiệu quả cao. Nhưng thuốc chỉ có tác dụng tránh thai chứ không có tác dụng ngăn chặn các bệnh lây qua đường tình dục như: lậu, giang mai, sùi mào gà… và căn bệnh HIV thế kỉ.

Trên đây là cách sử dụng và một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu chị em còn thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn.