Thai ngoài tử cung và những điều chị em cần biết

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những vị trí như vòi trứng, cổ tử cung, ổ bụng,…Thai nằm ngoài tử cung là một trường hợp nguy hiểm đến sức khỏe thai phụ, có thể gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa tính mạng nếu thai vỡ ra. Do đó, việc tìm hiểu kiến thức về trường hợp này là điều cần thiết đối với mỗi thai phụ. Bài viết dưới đây là những thông tin về thai ngoài tử cung và những điều chị em cần biết.

[tuvan]

Nguyên nhân thai nằm ngoài tử cung

Các chuyên gia cho biết, mang thai ngoài tử cung hay còn gọi là mang thai ngoài dạ con, đây là hiện tượng sau khi trứng đã thụ tinh nhưng không di chuyển về tử cung. Theo thống kê cho biết, những trường hợp mang thai ngoài thử cung thường gặp nhất là thai làm tổ ở vòi trứng.

 Theo các bác sĩ sản phụ khoa, có nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung như:

– Vòi trứng bị tắc nghẹt hoặc chít hẹp bẩm sinh.

– U xơ tử cung chèn lên voi trứng, khiến vòi trứng bị tắc nghẽn.

– Phá thai nhiều lần hoặc phá thai không an toàn khiến vòi trứng bị viêm nhiễm hoặc có sẹo ở vòi trứng khiến cho trứng đã thụ tinh không di chuyển về tử cung được.

– Thai ngoài tử cung còn bắt nguồn từ những phẫu thuật vùng chậu, phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng, khiến vòi trứng bị ảnh hưởng, hoạt động kém và dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

tac-voi-trung

Nguyên nhân nào dẫn đến mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Để nhận biết mình có mang thai ngoài tử cung hay không thì chị em hãy dựa vào những dấu hiệu dưới đây:

 - Chảy máu âm đạo

Dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai ngoài tử cung là xuất hiện đốm máu nơi vùng kín. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu phôi thai cấy vào thành tử cung. Do đó, để xác định chính xác thì thai phụ hãy đến các cơ sở y tế thăm khám.

 - Giảm lượng HCG

Nếu có thai kỳ bình thường, mức độ HCG sẽ tăng gấp 2 lần sau 48 giờ dùng que thử thai. Nếu mức độ HCG không tăng, cần làm thêm xét nghiệm Beta HCG và siêu âm để chẩn đoán thai ngoài tử cung.

 - Chuột rút

Chuột rút kèm theo các dấu hiệu như đau bụng, chảy máu âm đạo,…thì có thể là dấu hiệu chị em đã mang thai ngoài tử cung.

   – Đau bụng một bên

Đau bụng dữ dội một bên là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

 - Huyết áp tăng

Rò rỉ máu ở âm đạo có thể khiến chị em bị tụt huyết áp, ngoài ra chị em còn cảm thấy khó thở, mệt mỏi. Đây là dấu hiệu sớm của mang thai ngoài tử cung.

 - Xuất huyết

Nếu ống dẫn trứng bị vỡ sẽ xảy ra tình trạng xuất huyết âm đạo ồ ạt. Trường hợp này nếu không xử lý kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Cần làm gì khi mang thai ngoài tử cung?

s1-1489548669186

Thai ngoài tử cung xử lý như thế nào?

Các chuyên gia cho biết, thai ngoài tử cung là hết sức nguy hiểm vì thế chị em không thể giữ được. Hiện nay, thai ngoài tử cung sẽ được loại bỏ bằng hai cách là dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa.

Tuy nhiên, phá thai ngoài tử cung bằng thuốc chỉ áp dụng đối với những thai phụ có tình trạng máu hoạt động ổn định, không có dấu hiệu xuất huyết trong ổ bụng, tuần tuổi thai nhi không quá 6 tuần.

Phương pháp can thiệp ngoại khoa được thực hiện bằng cách mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và thực hiện các thao tác để đưa thai ra ngoài.

Thai ngoài tử cung gây nên những hậu quả khó lường cho sức khỏe thai phụ. Do đó, khi có những biểu hiện của thai ngoài tử cung, thai phụ hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây là những thông tin về thai ngoài tử cung và những điều chị em cần biết. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.