Triệu chứng đau vai gáy và cách điều trị

Đau vai gáy là chứng bệnh về xương khớp thường gặp, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nghề nghiệp, đặc biệt là những người thường xuyên ngồi một chỗ làm việc, ít vận động, làm việc nặng nhọc mỗi ngày,…Những triệu chứng của đau vai gáy khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, giảm sức lao động và chất lượng cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh tìm hiểu triệu chứng đau vai gáy và cách điều trị căn bệnh này hiệu quả.

[tuvan]

Triệu chứng thường gặp của đau vai gáy là gì?

Các chuyên gia bệnh đau nhức cho biết, đau vai gáy có biểu hiện rõ nét nhất là vùng vai gáy bị nhức mỏi, đau. Cơn đau mỏi thường có đặc điểm sau đây:

– Cơn đau thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, sau khi làm việc nặng nhọc hoặc cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột.

– Cơn đau tăng lên khi người bệnh đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ. Nếu nghỉ ngơi thì cơn đau có thể giảm đi.

– Ban đầu, cơn đau có thể nhẹ và hạn chế vận động ở vùng gáy, cổ, vùng đầu, người bệnh không quay thoải mái được.

Triệu chứng đau vai gáy và cách điều trị

Triệu chứng của đau vai gáy là gì?

– Khi bệnh nặng hơn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và việc ăn uống. Mọi sinh hoạt vận động nhẹ liên quan đến vùng cổ đều gây đau.

– Người bệnh gặp khó khăn khi ngủ, nếu nằm về bên bệnh thì lực cơ thể làm đau thêm, còn nếu nằm bênh lành thì bên bệnh bị kéo vẫn gây đau nhức.

– Cơn đau có thể lan xuống bả vai, cánh tay khiến nó bị tê mỏi, cảm giác nặng nề và khó khăn khi vận động.

– Người bệnh có cảm giác chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng loạng choạng,…

– Nhiều trường hợp tình trạng đau vai gáy kéo dài khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu, tư duy kém, không tập trung,…

Nếu phát hiện vai gáy bị đau kèm với những triệu chứng trên thì người bệnh đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh đau vai gáy nếu không điều trị sớm sẽ có nguy cơ gây nên những biến chứng nguy hiểm như đau rễ thần kinh, rối loạn tiền đình, biến dạng khớp, rối loạn cảm giác tứ chi,…

Cách điều trị đau vai gáy hiệu quả

Bệnh đau vai gáy càng để lâu càng khó điều trị, do đó người bệnh cần phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác các nguyên nhân gây bệnh và điều trị dứt điểm bằng các phương pháp phù hợp.

Để giảm các cơn đau và điều trị đau vai gáy hiệu quả thì người bệnh có thể thực hiện những cách dưới đây:

Triệu chứng đau vai gáy và cách điều trị là gì

Xoa bóp giúp giảm triệu chứng của đau vai gáy

– Xoa bóp: Nếu bị đau vai gáy không có nguyên nhân chèn gép gây tổn thương, cơn đau nhẹ, không kéo dài thì có thể khắc phục tình trạng đau bằng cách dùng hai bàn tay xoa bóp, gõ, vuốt vùng cổ, vai, gáy nhiều lần.

– Dùng thuốc giảm đau: Nếu mức độ kích thích dây thần kinh lớn, cơn đau không thuyên giảm qua từng ngày thì người bệnh cần dùng các loại thuốc hỗ trợ. Các loại thuốc được chỉ định dùng bao gồm thuốc giảm đau, chống viêm, cao dán, thuốc chống co thắt cơ,…

– Châm cứu: Nếu bệnh ở mức độ nặng thì cần áp dụng các biện pháp nặng hơn như châm cứu hoặc dùng thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh. Châm cứu sẽ điều hòa lại hoạt động của dây thần kinh. Chỉ cần châm cứu đúng vào các huyệt, nó có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa và giảm sự co thắt, giúp giảm đau hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng đau vai gáy và cách điều trị hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Đau xương cụt có nguy hiểm không?