Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có an toàn không?

Một trong những cách phòng tránh thai mà chị em thường sử dụng đó là uống thuốc tránh thai vì nó an toàn và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, thuốc tránh thai sẽ không an toàn khi chị em dùng thai liều lượng, không đúng ngày giờ và không đúng cách. Như vậy, uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có an toàn không? Các chuyên gia sẽ trả lời trong bài viết dưới đây.

[tuvan]

Sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ liệu an toàn không?

Các chuyên gia cho biết, thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai như thuốc tránh thai hằng ngày (phải uống mỗi ngày, đúng giờ, đều đặn trong thời gian dài), thuốc tránh thai khẩn cấp, là loại thuốc được sử dụng sau khi quan hệ không có biện pháp an toàn.

Một số trường hợp cho rằng, trước khi quan hệ uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ đảm bảo an toàn hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong vòng 72 giờ kể từ sau khi quan hệ. Biện pháp này thường không an toàn tuyệt đối, mà chỉ chiếm 85% là cao nhất.

144652_tranh-thai

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có an toàn không?

Theo đó, việc sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ có an toàn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như uống có đúng chủ dẫn hay không, mức độ quan hệ của bạn ít hay nhiều.

Nếu bạn uống thuốc trước khi quan hệ thì phải lựa chọn thời điểm ngay sát lúc quan hệ mới có được hiệu quả tốt hơn, nhưng nó cũng chỉ chiếm 70% là nhiều. Chị em cần lưu ý rằng: chỉ nên quan hệ khi không dùng biện pháp an toàn sau khi uống thuốc 1 lần, còn từ lần thứ 2 trở đi thuốc sẽ giảm một cách đáng kể, khi đó nên sử dụng bao cao su hoặc biện pháp an toàn hơn.

Nếu chị em quan hệ thường xuyên thì nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày hoặc sử dụng bao sao su vì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong vòng 72 giờ, càng uống xa thời gian quan hệ thì thuốc càng giảm tác dụng.

Khuyến cáo: Chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Tóm lại, khi sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ thì chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, nếu thấy chậm kinh từ 5-7 ngày thì có thể dùng que thử thai để kiểm tra.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Thuốc thuốc tránh thai không đúng cách sẽ không tránh thai an toàn

Các chuyên gia của phòng khám chúng tôi cho biết, để sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả thì chị em cần lưu ý những điều dưới đây:

– Kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi sử dụng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai chống chỉ định với những người bệnh gan, u ở vú, người bệnh.

– Đối với thuốc tránh thai hằng ngày thì nếu đã quên uống một viên, phải uống bù vào sáng sớm hôm sau. Nếu quên 2 viêm thì nên ngừng thuốc, đợi ra máu rồi dùng vĩ thuốc mới.

– Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên dùng ngay sau khi quan hệ vì nó chỉ có tác dụng hiệu quả trong vòng 72 giờ.

– Nếu có triệu chứng nhức đầu, thì hãy ngừng thuốc, đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem mình có thai hoặc teo niêm mạc tử cung hay không?

 Trên đây là những thông tin về uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có an toàn không? Nếu còn thắc mắc vấn đề gì cần được giải đáp thì hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.